Bootstrap 4 Alpha มาแล้ว!!

Bootstrap 4 Alpha มาแล้ว!!

Review Tutorial | August 20th, 2015 | arnondora

หลังจากที่เขียน Tutorial ของ Bootstrap ไปไม่กี่ตอน Boostrap ตัวใหม่ก็ออกมาจนได้ วันนี้เราจะมาดูว่า มันมีอะไรใหม่บ้าง

มันมีอะไรใหม่บ้าง

  • เป็นจาก LESS เป็น Sass – ถึงตอนนี้ใครใช้ LESS ก็ได้เวลาไปลอง Sass กันแล้วล่ะครับ จากที่เว็บของ Bootstrap บอกมา มันจะทำให้เราสามารถ Compile โค๊ตได้เร็วกว่า LESS กว่าไหน งานนี้ต้องขอบคุณ Libsass เลยที่ทำให้เรา Compile ได้เร็วขึ้น
  • New Grid System – จากตอนแรกที่ได้เขียนเรื่องของ Grid ไป มันจะมี xs, sm, md และ lg 4 ขนาดเท่านั้น แต่พอมาในเวอร์ชั่นใหม่ เรามีทั้งหมดถึง 5 ขนาด โดยจะเพิ่มมาอีกขนาดนั่นคือ xl ซึ่งเป็นขนาดใหญ่สุดเลย
  • เอา Class Well, Thumbnails, Panels ออกไป และเอา Class ชื่อ Card มาแทน!! – สำหรับหลายๆ คนที่ชอบใช้ Well, Thumbnails และ Panels ก็เสียใจได้เลย เพราะว่าใน Bootstrap 4 เขาได้เอา Class ทั้งหมดที่ว่ามานั้นออกไปหมดแล้ว แต่ไม่ต้องเสียใจ เพราะว่ามันมี Class ชื่อ Card มาแทน และตัว Card ลูกเล่นของมันก็เยอะเอามากๆ
  • ยกเครื่อง JS ใหม่ด้วย ES6 – ES6 ก็ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ของตัว Javascript เลย โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์อะไรมากมาย แต่ที่สำคัญ Perfermance ก็ดีขึ้นอีกด้วย
  • เลิก Support IE8 – อันนี้ผมสะใจมาก ทาง Bootstrap บอกว่าถ้าอยากจะใช้กับ IE8 ก็กลับไปใช้ Bootstrap 3 สิ!!
  • New HTML Reset -> Reboot.css – เมื่อก่อน Web Framework หลายๆ ตัวก็จะใช้ Normalize.css ในการ จัด หน้า HTML ของเราแต่ใน Bootstrap 4 นี้ทาง Twitter ก็ได้จัดการเขียนเองเลย ในชื่อว่า Reboot.css
  • Customize Settings ได้ง่ายขึ้น – ตอนนี้ Setting ที่เกี่ยวกับความสวนงามของหน้าเว็บต่างๆ ถูกแปลงให้มาอยู่ในรูปแบบตัวแปรบน Less ทำให้เราสามารถแก้และ Compile ได้รวดเร็วขึ้น

ณ ตอนนี้วันที่ 20/08/2015 Bootstrap 4.0.0 ก็ยังอยู่ในช่วง Alpha กันอยู่เลยเพราะฉะนั้นยังไม่ต้องแตกตื่นอะไรมาก และสำหรับใครที่อยากจะลองใช้ ให้เข้าไปที่นี่ได้เลย และแน่นอนว่า ถ้า Version 4 ตัวจริงออกมา คนที่ใช้ Version 3 ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนลอยแพ เพราะทาง Twitter ยืนยันว่า จะไม่ลอยแพแน่นอน จะอัพเดทพวก Bug Fix และทำ Document ใหม่ด้วยล่ะ!!

You might also like...

#ไปดูมาแล้วกับ Wonder หนุ่มน้อยมหัศจรรย์ที่ทำให้ทุกคน… Movie Review

#ไปดูมาแล้วกับ Wonder หนุ่มน้อยมหัศจรรย์ที่ทำให้ทุกคน…

เรื่อง “Wonder” หรือชื่อภาษาไทยว่า “ชีวิตมหัศจรรย์” เป็นหนังเรื่องนึงที่ดูตัวอย่างปุ๊บธาตุความอยากมันก็เข้าแทรกทันที พอดีกับที่ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สอบด้วย มันก็จะว่าง ๆ หน่อย (เหรอ ?) ก็ไปกดมา คนเดียว ! ย้ำว่าคนเดียว […]

Programming 101 – Writing Clean Code Programming 101

Programming 101 – Writing Clean Code

อีกหนึ่งเรื่องที่มักจะเห็นได้ชัดจากคนที่พึ่งเขียนโปรแกรมใหม่ ๆ คือเรื่องของลักษณะในการเขียน Code มันก็เหมือนลายมือที่บางคนอาจสวยบางคนอาจไม่สวย แต่มันก็ฝึกกันได้ บางทีผมอ่านแล้วก็จะรู้เลยว่า คน ๆ นี้เขียนเป็นหรือเขียนได้กันแน่ วันนี้เลยจะพามาดูกันว่าจะเขียน Clean Code ที่เขาว่ากัน มันทำยังไง […]