Movie Review – The Imitation Game บุรุษเปลี่ยนโลก [Spoil Warning]

Movie Review | February 6th, 2015 | arnondora

ผมว่าใครที่เรียนมาทางด้านคอมพิวเตอร์มาก็ต่าจะรู้จัก Alan Turing หรือไม่ก็ผลงานของเขานั่นคือ Turing Mechine บ้างไม่มากก็น้อย หนังเรื่องนี้เป็นหนังชีวประวัติของ Alan Turing นั่นเอง

ตอนแรกคิดว่าหนังออกมาจะออกแนวเข้าใจยาก แต่จริงๆแล้วมันลื่นไหลมาก ถึงตอนแรกอาจจะช้าไปหน่อย แต่โดยรวมก็สนุกมากถึงมากที่สุดเลย โดยในเรื่องได้นำเสนอในหลายๆแง่มุมนอกจากเรื่องราวชีวิตของ Alan Turing ไม่ว่าจะเป็น สังคมของประเทศอังกฤษในสมัยนั้น หรือว่าจะเป็นเรื่องของการรักร่วมเพศที่ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฏหมาย

จากเหตุการณ์ที่ Alan Turing สามารถไขรหัส Enigma ของนาซีได้ เขาควรที่จะเป็นวีรุบษสงครามแต่เขากลับกลายเป็นอาชญากรเพราะ เพียงเขาเป็นคนรักร่วมเพศ จึงทำให้เขาถูกปฏิบัติโดยการให้ฉีดโฮร์โมนเพศทำให้หมดสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งจากการคาดการของหลายๆคนเชื่อว่าถ้า Alan Turing ไม่สามารถไขรหัส Enima ได้ สงครามโลกในตอนนั้นคงจะต้องยืดไปอีก 2-3 ปี ก็จะทำให้คนตายไปอีกเยอะ

สุดท้ายแล้ว แม้ไว้ในหนังจะผิดจากความเป็นจริงไปบ้าง แต่ก็ยังมีเค้าของเรื่องจริงอยู่เยอะมาก  หนังดำเนินเรื่องด้วยภารกิจของ Alan Turing สลับกันไปมากับภาพสงครามเพื่อให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของเวลา  และสลับการฉากให้ห้องสอบสวนที่ Alan กำลังถูกสอบสวนเรื่องของการรักร่วมเพศ ซึ่งเขาก็ไม่ปฏิเสธข้อหานี้ และศาลก็ได้ให้ทางเลือกสองทางคือ ติดคุก หรือจะให้ฉีดฮอร์โมนเพื่อลดความต้องการทางเพศ แต่ฉากสุดท้ายก็ทำให้ผมอึ้ง เพราะตัวเอกของเราแสดงสีหน้า อารมณ์ได้เหมือนจริงมาก

สุดท้ายจริงๆ Turing ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยอายุ 41 ปี มีคนบอกว่า เขาฆ่าตัวตาย รัฐบาลอังกฤษก็ได้ออกมาขอโทษ Alan กับที่รัฐบาลกระทำไม่ถูกต้อง (เรื่องของการรักร่วมเพศ และให้ฉีดฮอร์โมน) ไปในวันที่ 10 กันยายน 2009

จากผลงานของ Turing ที่โด่งดังนั่นคือ Turing Mechine ก็ได้ถูกพัฒนาต่อเป็น Universal Turing Mechine และต่อมาเป็น Computer ในปัจจุบันที่เราใช้กัน Alan Turing ถือว่าเป็นบิดาของ Computer Science เพราะเขาได้สร้างเครื่องต้นแบบของคอมพิวเตอร์ในปัจุบัน

เอาไปเลยเรื่องนี้ 10/10 จากการเล่าเรื่องได้อย่างราบลื่นจนลืมเวลาและยังสามารถนำเสนอหลายๆแง่มุมของสังคมในสมัยนั้นและตัวของ Alan Turing ได้ออกมาพอสมควร (อาจจะผิดไปจากความจริงนิดหน่อยแต่ก็เพื่อทำให้ตัวหนังดูสนุกขึ้น)

Sometime it is the people no one imagines anything of who do the things no one can imagine. - Alan Turing

You might also like...

#ไปดูมาแล้วกับ Wonder หนุ่มน้อยมหัศจรรย์ที่ทำให้ทุกคน… Movie Review

#ไปดูมาแล้วกับ Wonder หนุ่มน้อยมหัศจรรย์ที่ทำให้ทุกคน…

เรื่อง “Wonder” หรือชื่อภาษาไทยว่า “ชีวิตมหัศจรรย์” เป็นหนังเรื่องนึงที่ดูตัวอย่างปุ๊บธาตุความอยากมันก็เข้าแทรกทันที พอดีกับที่ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สอบด้วย มันก็จะว่าง ๆ หน่อย (เหรอ ?) ก็ไปกดมา คนเดียว ! ย้ำว่าคนเดียว […]

#ไปดูมาแล้วกับ In This Corner of the world Movie Review

#ไปดูมาแล้วกับ In This Corner of the world

“In This Corner of the World” หรือชื่อภาษาไทยว่า แค่วาดฝันในโลกสวย เป็น Animation ที่ฉายต่อจาก Your Name เลย เอาความจริงคือ […]