Twitter Bootstrap Basic – What is Bootstrap? (EP.0)

Twitter Bootstrap Basic – What is Bootstrap? (EP.0)

Tutorial Twitter Bootstrap Basic | August 15th, 2015 | arnondora

หลังจากที่หายไปจากการเขียน Tutorial มานาน วันนี้กลับมาแล้ว กับหัวข้อที่หลายๆ คน Request เข้ามา ว่าอยากจะสร้างเว็บที่เป็น Responsive ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเขียน Breakpoint เลยมีคนแนะนำให้เขียน Tutorial ของ Bootstrap ขึ้นมานั่นเอง

Twitter Bootstrap คืออะไร ?

นั่นดิ มันคืออะไร ? เอาจริงๆ ใช้มาตั้งนานก็ยังไม่รู้เลยว่า สรุปแล้ว เราจะให้คำนิยามว่ามันเป็นอะไรดี แต่ถ้าเอาตามที่เจ้าของเขียนไว้ในเว็บว่ามันเป็น HTML, CSS, JS Framework หรือเรียกอีกอย่างว่า Front end Framework

Front end Framework คืออะไร ?

เราจับมันแยกทีล่ะคำเลยดีกว่า ก่อนอื่นคำว่า Front end มันคือส่วนหน้าบ้านของเรา หรือว่า เป็นส่วนที่ User ของเราจะมองเห็นนั่นเอง ส่วนอีกคำ Framework มันเหมือนกับกรอบการทำงาน ถ้าสมมุติว่าเราไม่มี Framework เหมือนเมื่อก่อน พอหลายๆ คนเขียนโปรแกรมด้วยกัน ปัญหาที่จะเกิดขึ้นเลยคือ คนนึงก็เขียนอีกแบบนึง อีกคนก็เขียนอีกแบบนึง ทะเลาะกันตายเลย เพราะฉะนั้น Framework จึงเข้ามาช่วยให้เราทำงานด้วยกันได้ง่ายขึ้น เป็นระบบมากขึ้นโดยการกำหนด ข้อกำหนดต่างๆ เข้าไป

ใน Bootstrap มีอะไรมาให้เราบ้าง ?

หลายอย่างเลยแหละ ตั้งแต่ Grid System, Base Element หรือพวก Style ของ Tag พื้นฐานต่างๆ เช่นพวก Form อะไรแบบนี้, Components ต่างๆ เช่นพวก Navigation, Pagination เป็นต้น และสุดท้ายคือ JS ต่างๆ

มาติดตั้ง Bootstrap กัน

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า Boostrap มันคืออะไร แล้วใช้ทำอะไร (ถ้าไม่รู้ก็กลับขึ้นไปอ่านข้างบนใหม่ ไล่แล้วไปชิ้วๆๆ) ถัดมาเราจะมาติดตั้งมันกัน

การใช้งาน Bootstrap นั้นไม่ยากเลย เพราะว่าเราแค่ Import มันเข้ามาในไฟล์หน้าเว็บของเราเพราะฉะนั้น เราสามารถติดตั้งเอาแบบง่ายๆ ได้อยู่ 2 วิธี

 • ติดตั้งปกติ – ให้เราเข้าไปโหลดตัวไฟล์ของ Bootstrap เข้ามาก่อน หลังจากที่เราแตกไฟล์ออกมาแล้ว เราจะได้ 3 Folders ออกมานั่นคือ css , js และก็ font และหลังจากที่เราได้ไฟล์ของ Bootstrap เข้ามาแล้ว เราก็ต้อง Import มันเข้ามาในหน้าเว็บของเรา พร้อมทั้ง Import jquery เข้ามาผ่าน CDN
  <link rel="stylesheet" media="screen" href="bootstrap.min.css">
  <script src="bootstrap.min.js"></script>
  <script src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.3/jquery.min.js"></script>

  วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ Custom ตัว Code ของ Bootstrap เพื่อให้มันทำงานได้ตามที่เราต้องการ

 • ผ่าน CDN หรือ Content Delivery Network – วิธีนี้ง่ายมากๆ แต่ Custom อะไรไม่ได้เลย เพราะเราไม่ต้องไปโหลดไฟล์ js และ css ของ Bootstrap ผ่านทาง CDN ได้เลย เพียงแค่เราเอา Code ตรงนี้เข้าไปแปะก็ใช้ได้เลย
  <link href="https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/3.3.5/css/bootstrap.min.css" rel="stylesheet">
  <script src="https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/3.3.5/js/bootstrap.min.js"></script>
  <script src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.3/jquery.min.js"></script>

สำหรับ EP ก็ขอจบเพียงเท่านี้ กำลังเริ่มสงสัยแล้วว่า Tutorial นี้จะยาวสักกี่ EP ดี ท่าทางจะเยอะ แต่ก็ช่างมันเถอะ EP ต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้นรอติดตามอ่านกันได้เลย!! และสำหรับใครที่อ่านมาแล้วยังไม่รู้จัก HTML, CSS และ JS แนะนำให้ไปอ่านล่วงหน้าก่อนมาอ่านพวกนี้นะ ไม่งั้น งง จริงจังมาก

You might also like...

Programming 101 – Writing Clean Code Programming 101

Programming 101 – Writing Clean Code

อีกหนึ่งเรื่องที่มักจะเห็นได้ชัดจากคนที่พึ่งเขียนโปรแกรมใหม่ ๆ คือเรื่องของลักษณะในการเขียน Code มันก็เหมือนลายมือที่บางคนอาจสวยบางคนอาจไม่สวย แต่มันก็ฝึกกันได้ บางทีผมอ่านแล้วก็จะรู้เลยว่า คน ๆ นี้เขียนเป็นหรือเขียนได้กันแน่ วันนี้เลยจะพามาดูกันว่าจะเขียน Clean Code ที่เขาว่ากัน มันทำยังไง […]

Programming 101 – 2-Days Miracle Programming 101

Programming 101 – 2-Days Miracle

หลังจากที่ได้เขียน Programming 101 ในอันก่อนเรื่องที่บอกว่า ทำยังไงถึงเราจะเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว (นี่ ๆ อ่านได้ที่ลิงค์นี้)วันนี้เลยจะมาแชร์ทริก ไม่รู้เหมือนกันมันคืออะไร ผมคิดขึ้นมาใช้เอง ผมเรียกมันว่า 2-Days Miracle […]